Bệnh lậu có tự điều trị tại nhà được hay không

Lậu là một bệnh nhiễm khuẩn, thường lây lan qua quan hệ tình dục không an toàn và do song cầu khuẩn lậu gây nên. Có tới 50% người bệnh không có biểu hiện triệu chứng rõ ràng, vì vậy người bệnh chủ quan không đi khám bệnh. Bệnh nhân thường chỉ đến cơ sở y tế khám khi bệnh đã có biến chứng. Nói một cách khác, người bệnh hầu hết đều đi khám rất muộn vì ở họ thường không có hoặc rất hiếm khi có các biểu hiện cấp tính hoặc nếu có thì vì lý do chủ quan, thiếu kiến thức về bệnh nên không khám chữa kịp thời. Cần đặc biệt lưu ý rằng không nên tự tại nhà khi không có sự chỉ định của bác sĩ để tránh tình trạng tiền mất mà tật vẫn mang.


do song cầu khuẩn lậu (Neisseria gonorrhoeae) gây nên. Biểu hiện bắt đầu xuất hiện sau khoảng từ 2- 6 ngày kể từ khi nam giới có quan hệ tình dục với người mắc bệnh. Người bệnh có thể dễ dàng nhận ra điều này dựa vào những dấu hiệu nhận biết điển hình tại cơ quan sinh dục như: Tiết dịch niệu đạo bất thường, dịch càng ngày càng đặc hơn, có màu trắng đục hay hơi xanh, đi tiểu nóng buốt, khó khăn, có khi phải đi từng ít một.

Theo bác sĩ chuyên khoa Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội: Số 152, Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội , bệnh lậu tuy là một bệnh lây truyền qua đường tình dục khá phổ biến nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về bệnh, để người bệnh đến cơ sở y tế điều trị cũng là điều hết sức khó khăn. Phần lớn người bệnh do chủ quan, xấu hổ, sợ bị người thân quen phát hiện mà tự tìm cách tại nhà, gây nên nhiều biến chứng khôn lường. Trường hợp chị Nguyễn Thị Xuân H (32 tuổi, trú tại Long An) là một trong những trường hợp điển hình như thế.

Chị H đã có 1 cô con gái. Kể từ sau khi lấy chồng, sinh con dù vệ sinh vùng kín rất cẩn thận nhưng chị vẫn thường xuyên bị ngứa vùng kín, ra nhiều khí hư bất thường. Có những khi chị còn bị đi tiểu dắt, tiểu buốt và tiểu ra mủ. Những lần như thế, H tự ra tiệm thuốc mua thuốc về đặt, rửa, có lần chị mua thêm kháng sinh về uống.Thời gian gần đây, chị H lại thấy tiểu buốt, tiểu rắt và có mủ mặc dù đã dùng thuốc kháng sinh nhưng không đỡ. Chị H đi lo lắng đi khám bệnh, bác sĩ cho biết chị mắc lậu mãn tính nguyên nhân do lây nhiễm qua quan hệ tình dục không an toàn.

Sở dĩ chị H phát hiện ra những khá muộn khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn mãn tính là do những triệu chứng của bệnh gần giống với bệnh viêm nhiễm phụ khoa trước đó chị thường hay mắc phải. Hơn nữa do chị thường tự mua kháng sinh về điều trị khiến bệnh không biểu hiện rõ triệu chứng. Trên thực tế không chỉ riêng bệnh lậu mà hầu hết những bệnh xã hội đều trở nên khó nhận biết khi sử dụng thuốc kháng sinh. Những loại thuốc này không đặc trị để điều trị bệnh mà còn gây kháng thuốc và khi bệnh chuyển sang mãn tính gây khó khăn trong quá trình điều trị.

Bệnh lậu nếu không được khám, tư vấn, điều trị đúng và kịp thời sẽ gây ra nhiều biến chứng khôn lường, cụ thể như:

1.Ở nam giới

+ Viêm niệu đạo: Khi nam giới mới mắc bệnh, song cầu khuẩn lậu thường gây viêm niệu đạo trước . Nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách, lậu cầu sẽ ăn vào niệu đạo sau và gây viêm toàn bộ niệu đạo (cả niệu đạo trước và niệu đạo sau).

+ Viêm tuyến tiền liệt: Là một biến chứng muộn của bệnh lậu, viêm tuyến tiền liệt có thể dẫn đến áp xe tuyến.

+Viêm ống dẫn tinh, túi tinh và mào tinh hoàn: gây nên tình trạng tiểu nhiều lần, có khi có máu, đau khi cương cứng và phóng tinh. Nếu cả hai mào tinh hoàn đều bị viêm sẽ dẫn tới vô sinh.

+ Chít hẹp niệu đạo: Niệu đạo bị viêm kéo dài, khi thành sẹo, lòng niệu đạo sẽ bị co hẹp lại, tiểu tiện khó hoặc bí.

2.Ở nữ giới:

+ Viêm vòi trứng: lậu cầu gây viêm một bên của vòi trứng, có khi cả hai bên vòi trứng. Nếu không được điều trị sẽ dẫn đến vô sinh hoặc chửa ngoài dạ con.
+ Viêm khớp do lậu cầu, đặc biệt là trong thời kỳ thai nghén. Nếu không được điều trị xương khớp sẽ bị hủy hoại một cách nhanh chóng.
+ Viêm vùng chậu: Lậu cầu từ ống cổ tử cung vào tử cung, đi ngược theo vòi trứng và xâm nhập vào vùng chậu gây viêm, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của chị em, nguy hiểm hơn có thể dẫn đến chửa ngoài dạ con, đẻ non hoặc chết lưu và thậm chí là vô sinh.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *