Bệnh vô sinh có chữa hoàn toàn được không

Theo nhiều nghiên cứu, nam không hẳn là do những nhân tố bên trong cơ thể: tinh trùng yếu, tinh trùng loãng, tắc ống dẫn tinh, viêm tinh hoàn, dị tật ở tinh hoàn, dương vật, viêm tuyến tiền liệt…mà còn do những nhân tố bên ngoài như công việc phải tiếp xúc nhiều với các hóa chất độc hại, dùng quá nhiều bia rượu, chất kích thích, tuổi tác cao, tâm lý căng thẳng…

Anh Đức Giang (26 tuổi, Bắc Ninh) đang băn khoăn không biết vô sinh nam có chữa được không? Hiện tại anh và vợ đã chung sống 2 năm nhưng chưa có con, lúc đầu nghĩ là do vợ nhưng khi vợ anh đi khám thì không phát hiện ra điều gì bất thường, lo âu làm anh hay nóng tính, quát nạt vợ. 6 tháng sau anh cũng bắt đầu đi khám bởi chị nhà vẫn chưa có dấu hiệu mang thai, bác sĩ kết luận anh bị vô sinh do tinh trùng yếu. Anh Đức Giang chia sẻ: “Thưa bác sĩ, nam có chữa được không ạ? có người thì nói chữa được, có người lại nói bệnh không thể chữa được làm em thấy căng thẳng quá. Cả 2 vợ chồng đều mong ngóng con lắm vì vậy nếu thực sự bệnh này chữa được em rất muốn đi điều trị ngay. Cảm ơn bác sĩ!”.

Cũng có cùng câu hỏi giống anh Đức Giang, anh Minh Lâm (32 tuổi, Hưng Yên) hơn 1 năm nay dùng thuốc Tây, ta đủ kiểu nhưng anh hiện tại vẫn chưa thể có con được. Vợ anh cũng lo lắng lắm nhưng chỉ biết động viên chồng thôi. Anh tâm sự: “Tôi đi khám, bác sĩ nói bị vô sinh, tôi có uống thuốc Tây vài tháng, sau đó không đi khám nữa. Mẹ và vợ tôi đi cắt thuốc về sắc cho uống vì nói thuốc tây uống nhiều hại người. Tính đến nay là chúng tôi đã cưới nhau được gần 2 năm nhưng vẫn chưa có con. Tôi thì đang thấy mất hy vọng rồi, nhưng có người nói nên đến viện khám và điều trị bằng thụ tinh nhân tạo gì đó. Vậy xin hỏi bác sĩ tôi có nên đi điều trị không? bệnh vô sinh nam có thực sự là chữa được không?”.

Các phương pháp chữa vô sinh
Căn cứ vào từng vấn đề cụ thể của nam giới mà vô sinh nam có thể được điều trị bằng các phương pháp khác nhau: nội khoa, phẫu thuật hay các phương pháp hỗ trợ sinh sản.

Chữa vô sinh bằng nội khoa
Vô sinh có thể điều trị bằng cách dùng thuốc, đây là cách điều trị đơn giản với chi phí rất tiết kiệm. Thuốc thường dùng là những thuốc có công dụng chống ô xy hóa chứa các thành phần vitamin E, C, clomiphene. Thậm chí là dùng đến kháng sinh nếu như tinh trùng có dấu hiệu bị viêm nhiễm. Những trường hợp khác còn phải tiêm các chất kích thích để tinh trùng có thể được tiết ra như bình thường…Ngoài ra thì một số loại thuốc Đông y cũng có kết quả tốt giúp nam giới hiệu quả.

Phẫu thuật chữa vô sinh
Sau thăm khám, nếu chẩn đoán vô sinh do những vấn đề về bệnh lý ở ống dẫn tinh, tinh hoàn, mào tinh… thì các phương pháp điều trị trực tiếp tới những bộ phận này đều giúp cải thiện chức năng sinh lý nam giới. Tiểu phẫu trong các trường hợp như tắc ống dẫn tinh, tắc mào tinh, giãn tĩnh mạch thừng tinh, hẹp ống dẫn tinh…

Chữa vô sinh bằng các phương pháp hỗ trợ sinh sản
– Thụ tinh nhân tạo (IUI): phương pháp thực hiện với tinh trùng yếu, bác sĩ sẽ bơm trực tiếp tinh trùng vào buồng tử cung.

– Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF): Phương pháp được thực hiện khi tinh dịch đồ kém, tắc ống dẫn tinh. Tinh trùng và trứng sẽ được làm thụ tinh bên trong ống nghiệm rồi đưa vào buồng tử cung.

– Bơm tinh trùng vào bào tương noãn (ICSI): tinh trùng được “tóm” lấy và chích thẳng vào trứng, phương pháp này giúp tăng tỉ lệ thành công của thụ tinh trong ống nghiệm.

Chữa vô sinh cho nam giới hiện là một trong những vấn đề khá nan giải. Bệnh có khỏi hay không còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố như sức khỏe, tâm lý, thời gian và phương pháp điều trị. Chính bởi vậy mà không phải cứ điều trị là bệnh khỏi hoàn toàn, điều trị không phải chỉ trong một sớm một chiều mà cần phải kiên trì.

Thực tế thì đây là bệnh có thể chữa được nhưng kết quả và thời gian điều trị cụ thể ở từng bệnh nhân thì chưa thể xác định được. Điều trị vô sinh nam cần có sự cố gắng, nỗ lực và quan trọng là luôn có niềm tin, tâm lý thoải mái thì liệu trình điều trị mới có thể thành công được. Không nên nản chí khi bạn phải thường xuyên lui tới bệnh viện, sự sốt sắng, lo âu, stress có thể ảnh hưởng xấu tới quá trình điều trị.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *