Các dấu hiệu sùi mào gà ở nam giới

Như trường hợp của anh Đào Nguyên T. (Đông Anh, Hà Nội), từ việc đi “mua vui” với bạn bè bên ngoài, chỉ một lần duy nhất nhưng đã khiến anh nhiễm phải căn tai hại, trớ trêu hơn là vị trí phát bệnh lại là ở miệng và điều này đã gây cho anh không ít những “lầm tưởng” về tình trạng bệnh của mình. Một ngày, anh phát hiện vòm họng, miệng của mình có hiện tượng tê rát, vướng víu, khó chịu, rồi đến những mụn thịt nhỏ li ti xuất hiện mà anh đã từng cho đó là những nốt ban phát ra do tình trạng nóng trong của cơ thể, rồi đến vợ anh cũng gặp phải những dấu hiệu như vậy và đi khám thì được biết đó là các triệu chứng của – một bệnh lây truyền chủ yếu qua quan hệ tình dục. Lúc này, anh T. khá bất ngờ với bệnh lý mà mình mắc phải.

Các bác sỹ chuyên khoa tại Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội cho biết, sùi mào gà ở miệng cũng do virus HPV gây ra, tuy nhiên, vị trí và con đường lây nhiễm có thể do có quan hệ bằng miệng với người mắc hoặc hôn, sử dụng chung đồ dùng vệ sinh cá nhân với người mắc bệnh sùi mào gà ở miệng. Thời gian ủ bệnh thường kéo dài từ 2 – 9 tháng mới cho các biểu hiện triệu chứng cụ thể, ngay cả trong thời gian ủ bệnh, bệnh sùi mào gà vẫn có thể lây truyền từ người bệnh sang những người khác. Các dấu hiệu sùi mào gà ở miệng mà bệnh nhân cần nắm biết đó là:
– Vòm họng, khoang miệng xuất hiện tình trạng sưng đau, tê rát, có các tổn thương như amidan gây khó chịu khi ăn, nuốt;
– Các mụn thịt li ti, sần sùi hoặc những mảng trắng, đỏ viêm loét tại lớp niêm nạc khoang miệng;
– Một số triệu chứng kèm theo khác như người bệnh có thể bị sốt nhẹ hoặc ớn lạnh, buồn nôn…
Sùi mào gà ở miệng trong thực tế là tình trạng rất phổ biến, tỷ lệ không hề ít hơn so với những ca mắc sùi mào gà ở đường sinh dục hay những vị trí khác trên cơ thể, mọi đối tượng nam giới, nữ giới đều có thể trở thành đối tượng bệnh nhân. Hơn nữa, sùi mà ở gà ở miệng cũng gây ra những triệu chứng bệnh và các nguy hại khôn lường cho sức khỏe, thậm chí là tính mạng người mắc, đặc biệt là nguy cơ ung thư vòm họng, miệng rất cao nếu vô tình mắc phải HPV típ 16 hoặc 18 trong tổng hơn 150 típ sùi mào gà hiện có.
Vậy, việc phát hiện sớm các dấu hiệu sùi mào gà ở miệng kể trên là rất quan trọng để sớm xử lý bệnh đúng đắn, kịp thời, phòng tránh các biến chứng nguy hại bệnh gây ra.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *