Muốn tinh trùng khỏe thì cần nên làm gì?

Vô sinh ngày càng trở nên phổ biến và là vấn đề ảnh hưởng đến toàn xã hội. Trong các nguyên nhân gây vô sinh thì yếu hay dị dạng, ít hoặc không có là nguyên nhân rất phổ biến. Để cải thiện chất lượng cũng như số lượng , tăng khả năng có con cho nam giới – giảm nguy cơ vô sinh/hiếm muộn, điều quan trọng nhất là cần có chế độ ăn uống khoa học cùng với một lối sống lành mạnh. Dưới đây là một số lời khuyên cho bạn:

– Cần có lối sống lành mạnh: Số lượng và sẽ tăng mạnh nếu các ông bố tương lai không hút thuốc lá, hạn chế sử dụng rượu bia, làm việc và nghỉ ngơi hợp lý, không ngồi quá nhiều trước màn hình máy tính, tivi, không mặc quần quá chật.

– Luyện tập thể thao: lựa chọn và luyện tập những môn thể theo phù hợp với sức khỏe có thể làm tăng chất lượng tinh trùng, giúp cho tinh trùng khỏe mạnh hơn. Tuy nhiên, luyện tập quá sức, luyện tập với cường độ cao và thường xuyên căng thẳng có thể ảnh hưởng xấu tới khả năng sản sinh tinh trùng.


– Chế độ ăn uống khoa học: Để cải thiện cả số lượng và chất lượng tinh trùng, thực phẩn đóng vai trò rất quan trọng. Nên ăn nhiều thực phẩm giàu kẽm như hàu, thịt gà, trứng gà…; Các thực phẩm chứa nhiều vitamin A, C, E… súp lơ xanh, măng tây, cà chua, cà rốt và các loại rau xanh, trái cây khác. Ngoài ra, các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những người sử dụng nhân sâm thường có số lượng tinh trùng cao hơn và tăng khả năng di chuyển của tinh trùng.

– Quan hệ tình dục đều đặn: Nhiều người cho rằng nhịn quan hệ có thể giúp tăng số lượng tinh trùng, tăng khả năng thụ thai khi quan hệ, nhưng thực tế thì điều này lại làm giảm số lượng cũng như khả năng di chuyển của tinh trùng. Quan hệ tình dục đều đặn giúp tăng khả năng sản sinh tinh trùng, giúp tinh trùng khỏe mạnh, di chuyển tốt từ đó tăng khả năng thụ thai.

– Giữ tinh thần thoải mái: Áp lực tinh thần quá lớn cũng ảnh hưởng rất nhiều tới chất lượng tinh trùng, vì vậy bạn hãy học cách giữ cho tinh thần thoải mái, hạn chế tối đa sự căng thẳng, stress.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *